[TẬP SAN HỌC TRÒ] - TẾT VỀ TRÊN TÂY BẮC

Xuân lại về trên khắp mảnh đất hình chữ S. Mùa xuân đến làm tôi lại háo hức mong được về quê ngoại – mảnh đất Tây Bắc thân thương, nơi tôi được sinh ra và lớn lên.

               Ôi! không khí Tây Bắc sao trong lành quá. Khác với tiết trời se lạnh ở Hà Nội, Tây Bắc đón tôi bằng tiết trời ấm áp. Sự ấm áp này không quá nóng nực như mùa hè, mà là sự thanh mát khó diễn tả nên lời.

Khung cảnh chợ Tết ở Tây Bắc náo nhiệt, đông vui đến lạ thường. Những cô gái người dân tộc Mông, dân tộc Thái trong trang phục truyền thống xúng xính xuống chợ sắm Tết.

Nếu hoa đào, hoa mai là loài hoa đặc trưng ngày Tết của người Hà Thành thì hoa ban, hoa mận là loài hoa đặc trưng vào ngày Tết ở vùng cao. Hoa ban và hoa mận nở trắng xóa đồi, dưới gốc cây những ngọn cỏ lau đua nhau nở trắng xen kẽ màu xanh của cỏ dại. Hoa ban có màu phớt hồng xen kẽ với màu trắng tinh khiết của hoa mận. Hình ảnh hoa ban, hoa mận nở trắng xóa trên các khe núi, cạnh dòng suối trong veo tạo ra một khung cảnh đẹp mê hồn. Hoa đào Tây Bắc khoác trên mình một vẻ đẹp riêng, những cành đào cao, vươn cành rộng, những bông hoa nở to 5 cánh, màu hồng phớt đúng với đặc trưng của đào rừng.

Những cây gạo đỏ trổ bông đỏ rực ven đường khiến người qua đường không thể cưỡng lại bởi vẻ đẹp của nó.

Ngày Tết ở miền núi Tây Bắc không thể không nhắc đến các lễ hội đặc sắc của người dân tộc, các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, ném lon, … Hay những điệu nhảy múa đặc trưng như múa xòe, múa khèn, …

Tây Bắc không chỉ đẹp với phong cảnh nên thơ trữ tình mà còn sở hữu rất nhiều món ngon đậm chất núi rừng hiếm nơi nào có được. Ẩm thực vùng Tây Bắc vào dịp Tết khiến tôi vô cùng thích thú. Ngoài bánh Chưng, nơi đây còn có nhiều món đặc biệt như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói, xôi ngũ săc, … Những món ăn này tạo nên màu sắc hấp dẫn trên mâm cơm của người Tây Bắc.

               Tết ở miền núi Tây Bắc giản dị nhưng mang nhiều màu sắc rực rỡ khiến lòng người say đắm. Khắp bản làng, núi rừng đều căng tràn sức xuân tươi mới, lộng lẫy và quyến rũ khiến ai mỗi khi nhắc đến Tây Bắc đều thốt lên: Ôi! Ngày Tết trên Tây Bắc đẹp lắm!

                                                                                       Phan Ngọc Linh – Lớp 11A1