[TẬP SAN HỌC TRÒ] - TẾT TRUNG THU NÉT VĂN HÓA ĐẸP CẦN ĐƯỢC LƯU GIỮ

“Đêm Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm”

          Câu hát ấy đã nằm lòng với biết bao người, gắn bó với thời thơ ấu của nhiều người dân Việt Nam. Và Tết Trung Thu, cái Tết Thiếu nhi thân thương ấy đã trở thành những hồi ức không thể nào quên của những ai đã đi qua những đêm say sưa trong ánh đèn ông sao và nhảy múa dưới ánh trăng rằm sáng rỡ.

          Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Thiếu nhi, Tết Trông trăng, Tết Hoa đăng, dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng chưa có một kết luận chung về nguồn gốc của ngày tết này. Người dân Việt Nam thường biết đến nguồn gốc của Tết Trung Thu qua các câu chuyện truyền thuyết về Chú Cuội, Chị Hằng và cung trăng của dân gian. Trong “Việt Nam phong tục”, Phan Kế Bính cho rằng tục bày cỗ có từ thời vua Đường Hoàng Minh như một nghi thức ăn mừng sinh nhật vua, tục rước đèn tự do có từ thời nhà Tống, tục hát trống quân có từ thời vua Quang Trung, Nguyễn Huệ.

Nguồn ảnh: phụ huynh Dương Mai Nhung - 11A2

Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày rằm tháng tám hằng năm. Trước ngày Tết, mọi người sẽ cùng làm đèn lồng, làm bánh trung thu, chuẩn bị mâm ngũ quả… Đến ngày tết thì cùng nhau xem múa lân, đi rước đèn dưới cung trăng, phá cỗ…Đèn lồng, đèn trung thu thường được làm bằng những vật liệu thông dụng như gỗ và giấy ni lông. Khung gỗ được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau rồi được dán ni lông và trang trí nhiều màu sắc. Ngày nay, người ta còn sản xuất những chiếc đèn lồng bằng điện với nhiều hình dáng khác nhau và có phần đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, những chiếc đèn lồng thủ công vẫn mang giàu giá trị dân gian bởi nó được tạo nên bởi sự gắn kết của mọi người, thể hiện tình yêu thương và sự đoàn kết.

Trung Thu như bao ngày tết khác, cũng có một mâm cỗ. Mâm cỗ Trung Thu truyền thống của người Việt Nam đủ đầy gồm những loại hoa quả đặc trưng vùng miền đặc trưng của mùa thu. Trong đó không thể không kể đến quả bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ và hồng ngâm rực rỡ, trái thanh long thanh mát, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng… Và để đẹp mắt nhất, nhiều gia đình lại chia sẻ với nhau cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để mâm quả của gia đình thêm rực rỡ, đậm hương sắc mùa thu.

Tết Trung Thu còn là ngày xem trăng, người ta thường ngắm trăng để tiên đoán mùa màng và sự phát triển của quốc gia. Tương truyền, nếu trăng vàng thì trúng mùa tơ tằm, trăng xanh hay lục thì thiên tai, trăng cam thì quốc gia thái bình thịnh trị. Nhưng quan trọng hơn Trung Thu không chỉ là Tết cho thiếu nhi với những màn rước đèn, múa lân, ăn quà bánh, Trung thu còn là dịp để gia đình đoàn tụ, để những người con nơi phương xa trở về quây quần bên chiếc bàn tròn, cùng thưởng thức miếng bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, vừa ngắm trăng vừa kể chuyện vui buồn.

Nguồn ảnh :phụ huynh Dương Mai Nhung - 11A2

Ngày Tết Trung Thu này cũng là ngày lễ của dân tộc, là nét văn hóa dân gian mang hơi thở truyền thống đậm đà, thể hiện sâu sắc bản sắc văn hóa dân tộc, là một nét đặc trưng của đất nước. Cho đến bây giờ, người dân vẫn duy trì tổ chức ngày tết nhưng ít nhiều đã hao hụt những giá trị truyền thống. Vì vậy, ta không chỉ duy trì ngày tết mà còn cần bản tồn những giá trị vốn có của nó, cần giữ cho ngày tết đúng với ý nghĩa ban đầu để mang lại một ngày tết vẹn tròn trong lòng tất cả mọi người.

“Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng vàng đàn em cất tiếng hát vang”

Một câu hát quen thuộc, một câu hát nữa của tuổi thơ gợi bao suy nghĩ về những ngày thu đẹp đẽ. Cứ như thế, dư vị trung thu đã đi qua bao lớp người, đã đi qua bao lứa tuổi thơ và vẫn mãi in dấu với những đêm vui chơi bên mâm cỗ, trong tiếng trống linh đình dưới ánh trăng vàng dịu êm.

Học sinh Đặng Trung- Lớp 10A