HÙNG BIỆN: "TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TRAU DỒI TIẾNG ANH VỚI CÁC THẦY/CÔ GIÁO TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ VÀ THPT BẮC HÀ" - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

NGOẠI KHOÁ VÀ CÂU LẠC BỘ

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân.

 

HÙNG BIỆN: "TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TRAU DỒI TIẾNG ANH VỚI CÁC THẦY/CÔ GIÁO TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ VÀ THPT BẮC HÀ"

Tất cả những đường biên giới giữa các quốc gia,

những rào cản về văn hóa cũng như phong tục tập quán trên thế giới đều do con người tạo ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã tìm ra một “vũ khí” có sức công phá rất mạnh, có thể phá vỡ mọi đường biên giới, rào cản đó. Đó chính là tiếng anh.

Tiếng anh – Một thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập toàn cầu và bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay.

Hằng năm, trường THPT Đào Duy Từ luôn có những học sinh tham dự các Cuộc thi hay Hội thảo mang tầm cỡ quốc tế như: Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, Hội thảo ISYF, … Để được tham gia vào những cuộc thi, hội thảo đó, ngoài thành tích học tập tốt, học sinh phải có trình độ Tiếng Anh tốt. Chính vì vậy, các học sinh luôn phấn đấu, không ngừng trau dồi Tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và nền giáo dục trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tiếng anh – một thứ ngôn ngữ vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả chúng ta, trong đó có các thầy cô trường THPT Đào Duy Từ và Bắc Hà. NHƯNG CHÚNG TA LUÔN NÉ TRÁNH, NGẠI HỌC và đưa ra hàng trăm lý do cho việc TRÌ HOÃN học ngôn ngữ đó: là vì còn nhiều công việc khác quan trọng hơn, là phải dành thời gian chăm sóc con cái,… và rồi bạn lại tặc lưỡi cho qua “để sau rồi tính” …Và bạn sẽ mãi mãi là người đứng ở “Phía sau”, tụt hậu trong nền giáo dục hội nhập quốc tế.

Ai cũng biết rằng…

Nếu có Tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội nâng cao chuyên môn cũng như học hỏi thêm được rất nhiều phương pháp giảng dạy mới qua việc tìm hiểu các tài liệu, sách báo nước ngoài. Bạn sẽ có cơ hội được giao lưu với bạn bè quốc tế, được gặp gỡ và học hỏi từ những vị tiến sĩ, giáo sư nổi tiếng mà bạn luôn ngưỡng mộ. Và thật vinh dự nếu bạn được lựa chọn là giáo viên dẫn các đoàn học sinh trường chúng ta tham dự các hội thảo, cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Từ đó, không chỉ kiến thức, tư duy cũng như tầm nhìn của bạn sẽ được mở rộng. Trong một lần lướt trang Facebook THPT Bắc Hà, tôi có đọc được một câu khiến tôi trăn trở:

“Đi một ngày đang, học một sàng dại

Sàng đi sàng lại được một hạt khôn”

Nếu chúng ta cứ mãi quanh quẩn bên trong cái biên giới quốc gia và văn hóa mà chúng ta được nuôi lớn, chúng ta sẽ có một tư duy “đô hộ”, cũng chẳng khác gì một con ếch đang ngồi đáy giếng và nghĩ bầu trời chỉ bằng một “cái vung”. Tiếng anh sẽ như một chiếc đòn bẩy, đẩy chúng ta thoát ra khỏi cái giếng bé nhỏ ấy để vươn ra thế giới rộng lớn không giới hạn, nếu chịu khó tìm tòi, học hỏi, khám phá, “đi nhiều ngày đàng” thì số lượng “hạt khôn” chúng ta thu được sẽ chắc chắn “nhiều hơn một”.

Và khi có chuyên môn và nghiệp vụ vững chắc, cùng với trình độ tiếng anh tốt, bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống và công việc. Bạn sẽ chẳng ngần ngại khi bắt chuyện với những người bạn ngoại quốc. Truy bài môn Tiếng anh ư?? Chỉ là chuyện nhỏ. Không những thế bạn có thể là người truyền cảm hứng học Tiếng Anh cho các cô/cậu học trò của mình. Và đương nhiên bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ những nhà quản lý, từ đồng nghiệp và học trò của bạn.

Và hơn thế nữa, học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức mới, sẽ được phát triển năng lực bản thân qua những bài giảng, phương pháp giảng dạy khoa học, tiên tiến của bạn, sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi từ bạn bè quốc tế nhờ những mối quan hệ mà bạn đã tạo dựng.

Đối với một ngôi trường có nhiều giáo viên giỏi, trình độ tiếng anh tốt, có thể mở hệ học các môn học bằng tiếng anh. Bởi nhu cầu tiếp cận và học bằng tiếng anh của nhiều học sinh cũng như nhiều gia đình ngày một tăng cao, nếu đáp ứng được tương lai sẽ thu hút được nhiều học sinh.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Tiếng Anh không phải là thứ duy nhất mở ra cho ta những cơ hội, nhưng nó sẽ là phương tiện giúp cho học sinh, quý thầy/cô và ngôi trường của chúng ta có thể tiến xa hơn.

Lời nhắn gửi cuối cùng, đó là hãy học tiếng anh, bởi chi khi có tiếng anh, chúng ta mới thực sự thấy mình đang sống trong một không gian biên giới và mới có cơ hội xóa bỏ các rào cản về ranh giới quốc gia và văn hóa.

Biên tập viên

Ánh Phạm