HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

NGOẠI KHOÁ VÀ CÂU LẠC BỘ

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC (HTGD) ĐÀO DUY TỪ là một mô hình hiện đại trong các trường phổ thông hiện nay vì đã kết hợp được

tính năng động và tự chủ của cơ chế tư thục với các thế mạnh vốn có của các cơ quan bảo trợ về chuyên môn là các cơ sở đào tạo tài năng hàng đầu quốc gia: bề dày truyền thống, kinh nghiệm quản lý, trang thiết bị thí nghiệm, quan hệ đối ngoại.

Ra đời trong thiên niên kỷ mới, chấp nhận những thách thức và yêu cầu, đòi hỏi của thế hệ mới về chất lượng giáo dục, Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ phấn đấu đạt được uy tín cao trong toàn xã hội thông qua những bước đi và kết quả cụ thể. Sự phát triển và thành công vượt bậc của các trường trung học phổ thông trong HTGD Đào Duy Từ những năm qua gắn liền với việc chú trọng vào ba trụ cột về chuyên môn sau đây:

Thứ nhất là, đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho tất cả các học sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp học. Theo dõi cập nhật tinh thần thái độ học tập và kiến thức thu nhận được của các phần ở từng môn học trọng điểm mỗi học sinh. Từ đó có kế hoạch giúp đỡ tất cả các học sinh tiến bộ không ngừng trong học tập và hoàn thiện nhân cách.

  • · Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học 15 năm gần đây nhất: 87%, 92%, 91%, 92%, 92,5%, 92%, 92,7%, 93%, 94%, 94,6%, 94,4%, 95%, 97%, 97,3% và 98,1%. 11 năm gần đây nhất, trường đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp vào sanh sách các trường THPT có kết quả thi vào Đại học cao nhất toàn quốc.

Thứ hai là, phát triển năng lực trí tuệ cho các học sinh, đầu tư đặc biệt cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

  • · Kể từ khi ra đời (2003), liên tiếp trong 12 năm, trường Đào Duy Từ Hà Nội có học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia các môn chính, tiêu biểu là giải Nhất, Nhì, Ba Quốc gia môn Vật lý các năm từ 2005 đến 2016, giải Nhì Quốc gia môn Ngữ văn 2017. Ba năm gần đây Nhà trường đều có học sinh đạt giải trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học” (VISEF). Đặc biệt có em Trần Anh Vũ được chọn vào Đội tuyển Học sinh giỏi Việt Nam gồm 05 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tháng 7/2008 và đoạt Huy chương đồng (4 học sinh còn lại thuộc Trường chuyên Phan Bội Châu tỉnh Nghệ An, Trường chuyên Lê Quý Đôn thành phố Đà Nẵng, Khối phổ thông chuyên Lý thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam). Như vậy đã trở thành trường không chuyên duy nhất trong lịch sử đạt được thành tích đặc biệt xuất sắc này.

7 năm học liên tiếp học sinh của Trường Đào Duy Từ đều được nằm trong danh sách các học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô (mỗi năm chỉ có 04 học sinh trung học phổ thông thuộc danh sách này).

Được thành lập vào tháng 4/2007, trường Đào Duy Từ Thái Nguyên đã viết tiếp trang sử vàng truyền thống của HTGD Đào Duy Từ thông qua những giải giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (nằm trong số 03 trường đứng đầu của tỉnh Thái Nguyên).

Trường THPT Bắc Hà Đống Đa, Hà Nội cũng có những đóng góp xứng đáng cho HTGD thông qua các giải Nhì, giải Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi thành phố Hà Nội môn Tiếng Anh (năm 2015), môn Lịch sử (năm 2016), …

Ra đời muộn nhất trong số các trường của hệ thống trường phổ thông liên cấp Đào Duy Từ Bắc Ninh được thành lập năm 2019 hứa hẹn sẽ mang thêm hương sắc mới và lập nên những thành tích nổi trội cho HTGD Đào Duy Từ khi được đặt chân trên mảnh đất đế vương địa linh nhân kiệt.

Thứ ba là, đẩy mạnh các quan hệ đối ngoại với các trường đại học thông qua các thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước như: Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Quốc tế Anh quốc Việt Nam (BUV), Đại học Quản lý Khách sạn quốc tế Thái Bình Dương (PIHMS) của New Zealand, các Đại học Saint Marttin’s và Northern Kentucky của Hoa Kỳ, Đại học Quốc gia Cao Hùng của Đài Loan… và Hiệp hội Sáng chế, phát minh của các trường Đại học Hàn Quốc.

Thông qua các ký kết này, phía bạn đã giúp các học sinh và các giáo viên trau dồi thêm khả năng tiếng Anh cho khoa học và chuẩn bị kiến thức chuyên môn cho các học sinh để tham gia các kỳ thi khoa học kỹ thuật Quốc tế và đã đạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Trong các năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen cho các học sinh của HTGD Đào Duy Từ do có thành tích xuất sắc và nhận được 68 huy chương Vàng, 32 huy chương Bạc, 20 huy chương Đồng trong các kỳ thi sáng chế và phát minh Quốc tế tại Rumani, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc và Canađa.

Nhằm thực hiện các văn bản ký kết được tốt và giúp các học sinh được nhận học bổng du học từ 80% đến 100% cho 04 năm, HTGD Đào Duy Từ thành lập Trung tâm dạy IELTS cho các học sinh với cam kết đầu ra là 6.5. Có thể nói, hợp tác giáo dục và khoa học với các trường đại học trong và ngoài nước đã nâng cao vị thế của HTGD Đào Duy Từ và chắp cánh cho những ước mơ của các học sinh bay cao, bay xa.