GS.TS HÀ HUY BẰNG - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

NGOẠI KHOÁ VÀ CÂU LẠC BỘ

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân.

 

GS.TS Hà Huy Bằng - Lãnh đạo Nhà trường

Dấu ấn Giáo sư tiến sĩ Hà Huy Bằng trong sự phát triển của trường THPT Bắc Hà

Trường THPT Bắc Hà được thành lập từ năm 1999 theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Những năm đầu, trường đã tạo môi trường cho hàng trăm học sinh trong khu vực có điều kiện được học tập. Có thời điểm, tổng số học sinh trong trường trên 400 em. Tuy nhiên, kinh tế phát triển, xã hội vì thế có nhiều biến đổi,  nền giáo dục nước ta buộc phải có nhiều đổi mới, đòi hỏi công tác quản lý, phương pháp giáo dục Nhà trường cần có những cải cách toàn diện để đáp ứng nhu cầu xã hội. Năm 2011, cô Hoàng Thị Vịnh hiệu trưởng Nhà trường, đồng thời là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng trường đã chính thức ký hợp tác toàn diện với GS.TS Hà Huy Bằng – Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ. Với tâm huyết của người làm giáo dục,với kinh nghiệm của người quản lý xuất chúng,  với sự chân thành giữa những người đồng chí đồng nghiệp, giáo sư tiến sĩ Hà Huy Bằng đã để lại dấu ấn của mình trong 6 năm với những kỳ tích :

Công tác Đức dục:  mục tiêu: “ THPT BẮC HÀ, trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng”. Điều tưởng chừng giản đơn mà không hề đơn giản. Thay đôi môi trường học tập, giáo dục học sinh nếp sống văn hóa, cũng như nhận thức trong cuộc sống như:" chấp nhận sự khác biệt, biết nói lời cảm ơn xin lỗi đúng lúc ..." đã trở thành 12 điều Quy ước học sinh Bắc Hà. Các em đã khẳng định được hình ảnh thanh lịch của Học sinh Bắc Hà nói riêng và học sinh Thủ đô nói chung.

100% học sinh đỗ tốt nghiệp: 6 năm liền học sinh tốt nghiệp 100%. Đặc biệt những năm 2015, 2016 Bộ giáo dục sát nhập kỳ thi Tốt nghiệp và Đại học thành kỳ thi THPT Quốc gia với quy chế thi thay đổi nhằm đảm bảo kiếm định chất lượng giáo dục. Đây là thách thức lớn với nền giáo dục Thủ đô, khi tỉ lệ tốt nghiệp bị giảm sút đáng kể : 89%. Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh đại học thay đổi, học sinh đỗ tốt nghiệp đồng thời có cơ hội lớn tham gia học tập tại các trường Đại học và Cao đẳng  theo chuyên môn mình mong muốn, trong đó nhiều em học sinh Nhà trường đã đỗ vào các trường Đại học hàng đầu như: Đại học văn hóa, sư phạm, Sĩ quan lục quân, bách khoa, ….

Khẳng định vị thế Nhà trường trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố: năm 2015 em Hồ Việt Hoàng đạt giải Nhì , em Nguyễn An Minh đạt giải Ba kỳ thi Olympic Tiếng Anh thành phố Hà Nội. Năm 2016 em Cao Nguyễn Mai Hương đạt giải Nhì, em Vũ Thu Hiền đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi thành phố bộ môn Lịch sử. Năm 2017, Em Nguyễn Phương Nhi đạt giải Khuyến Khích môn Lịch Sử.

Tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên, đạt giải cao trong các hội thi: Giáo dục làm người là mục tiêu số 1 của Nhà trường,vậy nên không thể không nhắc đến hoạt động ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo. Giáo sư Hà Huy Bằng đặc biệt quan tâm và có yêu cầu cao đối với công tác Đoàn trường. Không chỉ về số lượng ( số chương trình hoạt động, số học sinh tham gia) mà còn chất lương: học sinh được tham gia các hội thi để giao lưu học hỏi  như: Giải Ba Tôi yêu Hà Nôi, Giải Ba hội thi Tuổi trẻ với Bác Hồ, Giải Ba Hội thi Tài Năng và Pháp luật, Hội thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…do thành Đoàn tổ chức.

Dấu ấn của Giáo sư tiến sĩ Hà Huy Bằng  vẫn đang được viết tiếp trong lịch sử phát triển của Nhà trường. Nhiều học sinh đã trưởng thành, làm việc và cống hiến trên mọi miền đất nước. Nhưng đâu đó trong trái tim mỗi học sinh và thầy cô trường THPT Bắc Hà, vẫn không thể phai mờ hình ảnh người thầy, người kiến tạo, đang hàng ngày lặng lẽ thay đổi cuộc đời những con người mang tên “ Bắc Hà ” .

“ Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để ghi dấu trong cuộc đời và trong trái tim của người khác”.

 

 GS.TS Hà Huy Bằng - lãnh đạo nhà trường, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT Bắc Hà Đống Đa ( 1999-2019)