HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: "TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI" - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

NGOẠI KHOÁ VÀ CÂU LẠC BỘ

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân.

 

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: "TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI"

nghề để các em có quyết định đúng đắn hơn trong việc chọn nghề, chọn trường thay vì chọn ngành học theo cảm tính hoặc trào lưu, ngày 2/12 và 16/12 vừa qua, trường THPT Bắc Hà đã kết hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức cho học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 tham gia chương trình ngoại khóa “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai”.

Chia sẻ với chúng tôi về việc tổ chức chương trình “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai”, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng cho biết: Trong chương trình, học sinh THPT được cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo; có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục đại học và được tư vấn, trợ giúp trong việc lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp.

           7h30 sáng học sinh tập trung tại nhà C3 khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để tham gia hoạt động trải nghiệm. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo và hỗ trợ từ các anh chị sinh viên, học sinh khối 10 và 11 được đi tham quan, khám phá khuôn viên của trường. Sau đó, các con được chia thành các nhóm tương ứng với các ngành nghề đã đăng kí từ trước. 15 ngành các con được đăng kí trải nghiệm bao gồm: Điện, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật in, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật dệt may, thời trang,... Qua mỗi phòng, các con đều được giới thiệu về lịch sử phát triển, đặc điểm ngành cũng như những thách thức và cơ hội mà ngành đang phải đối mặt. Từ đó các con hiểu hơn về quy trình hoạt động và có cái nhìn khách quan hơn về ngành, có quy quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn nghề nghiệp.

Sau các hoạt động trải nghiệm ngành nghề, học sinh tập trung tại Quảng trường Thư viện Tạ Quang Bửu để tham gia hội trại “Tuổi trẻ sáng tạo Toàn quốc”. Hội trại trưng bày những sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ trên toàn quốc với đa dạng những lĩnh vực. Thông qua đó, học sinh được kích thích sự tò mò và khả năng sáng tạo. Hi vọng rằng trong tương lai, trường THPT Bắc Hà sẽ xuất hiện những nhà sáng tạo trẻ tuổi.

Tiếp đó, học sinh di chuyển về B1 - Giảng đường tầng 3 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để tham gia chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Tại đây, các thầy cô đang giảng dạy trong trường cũng như các anh, chị sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại trường đã có những chia sẻ chân thành đến tất cả các học sinh về nghề nghiệp, về đam mê cả những khó khăn mà họ đã phải trải qua để có được ngày hôm nay. Những điều được chia sẻ sẽ trở thành kinh nghiệm quý báu cho học sinh. Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở.

Kết thúc hoạt động, học sinh, thầy cô giáo trường THPT Bắc Hà cùng với các thầy cô, anh chị sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chụp với nhau những bức ảnh kỉ niệm.

Chuyến ngoại khóa “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai” của học sinh trường THPT Bắc Hà đã thành công tốt đẹp. Qua hoạt động này, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất của các ngành nghề để từ đó các con chắc chắn hơn trong lựa chọn và quyết định theo đuổi đam mê của mình sau này.