THPT Bắc Hà Đống Đa - 1 trong 20 trường bị phê bình vì tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao - Trường THPT Bắc Hà - Đống Đa

SỰ KIỆN NỔI BẬT

NGOẠI KHOÁ VÀ CÂU LẠC BỘ

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân.

 

THPT Bắc Hà Đống Đa - 1 trong 20 trường bị phê bình vì tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao

2 năm liền, nhiều tờ báo mạng uy tín đã đồng loạt đưa tin về các trường ngoài công lập tuyển sinh vượt chỉ tiêu và bị sở giáo dục " phê bình" như: vietnamnet, vnexpress, tinmoi, baomoi, dantri ...Dưới đây, là bài viết của báo VNEXPRESS:

 

Các trường ngoài công lập đang có sức hút đối với thí sinh là THPT Văn Hiến, Bắc Hà, Einstein...

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phê duyệt danh sách học sinh trúng tuyển theo chỉ tiêu giao cho các trường THPT ngoài công lập. Tính đến hết tháng 7, có 20 trường đã tuyển quá chỉ tiêu được giao. Đó là:

Trong khi đó, 68 trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, trong đó có những trường danh tiếng như Marie Curie, Lomonoxop, Đoàn Thị Điểm... Cá biệt, có trường mới tuyển được dưới 10 học sinh như Song ngữ Quốc tế Horizon, Alfred Nobel, THCS&THPT quốc tế Thăng Long, THPT Quốc tế Việt Nam, THPT Lê Hồng Phong...

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đoàn Hoài Vĩnh cho hay, để công tác tuyển sinh vào lớp 10 đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, Sở phê bình các trường tuyển dư so với chỉ tiêu và yêu cầu trả lại hồ sơ cho những học sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đã được Sở phê duyệt. Nhà trường hướng dẫn cho học sinh đến các trường THPT ngoài công lập khác đang tuyển thiếu so với chỉ tiêu để làm thủ tục nhập học.

Đối với những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu, Sở cho phép tiếp tục tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh cho đến hết ngày 10/8.

Là một trong những trường bị phê bình vì tuyển quá chỉ tiêu, thầy Văn Như Cương (trường THPT Lương Thế Vinh) cho biết, năm nay Sở Giáo dục quy định trường được phép tuyển 480 học sinh lớp 10. Vì một số nguyên nhân, trường phải tuyển quá 6%.

"Giờ Sở ra lệnh phải chuyển 6% học sinh thừa cho các trường còn thiếu học sinh. Tôi quả thật không biết phải làm thế nào cho hợp ý Sở và hợp lòng phụ huynh", thầy Cương tâm sự. Vị giáo già ví von, câu chuyện tuyển sinh nói trên giống như một hiệu phở tư nhân khá đắt khách, có lẽ vì phở ngon và rẻ. Nhưng đột nhiên Sở Công thương ra lệnh: Mỗi sáng hiệu phở này chỉ được bán nhiều nhất là 500 bát phở, vì để dành khách ăn cho các hiệu khác.

Nhiều người đồng tình với thầy Cương, song có người cho rằng không nên so sánh giáo dục với kinh doanh. Bởi chỉ tiêu được giao cho các trường dựa trên thực tế cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường, nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Năm nay, Hà Nội có khoảng 70.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập. Do tổng chỉ tiêu năm 2014 giảm hơn 1.700 so với năm trước nhằm hạn chế sĩ số mỗi lớp không quá 40 học sinh nên chỉ hơn 47.000 em đỗ vào lớp 10. Khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS phải học ở trường ngoài công lập hoặc các loại hình giáo dục khác.

Nguồn: báo VNEXPRESS

20 trường THPT tại Hà Nội bị phê bình vì tuyển quá chỉ tiêu